Gai sinh dục cùng các vấn đề liên quan

Gai sinh dục là gì, mức độ nguy hiểm của gai sinh dục, u nhú gai sinh dục thường mọc ở đâu? Nếu như các bạn chưa hiểu rõ về bệnh lý này, cùng phòng khám bác sĩ lê văn hốt theo dõi bài viết dưới đây để có kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé!

Gai sinh dục là gì?

Gai sinh dục hay còn có tên gọi khác là u nhú sinh dục lành tính. Là hiện tượng các tế bào gai ở phần thượng bì của cơ quan sinh dục phát triển quá mức xâm lấn lên trền bề mặt da.

Các tế bào thượng bì ở cơ quan sinh dục có nhiệm vụ đào thải lớp dầu lên trên bề mặt da, giúp da có độ ẩm nhất định. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, các tế bào thượng bì ở cơ quanh sinh dục phát triển một cách quá mức tiếp đó trồi hẳn lên trên bề mặt da và tạo thành các mụn gai sinh dục có màu đỏ hoặc gần giống với màu da.

Mụn gai sinh dục có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới nhất là những người vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách.

Do gia sinh dục có biểu hiện bên ngoài giống với bệnh sùi mào gà. Vì thế, khi bị mụn gai sinh dục nhiều người thường cảm thấy lo lắng bất an.

>>>>>>>> Phá thai là gì

Gai sinh dục thường mọc ở đâu?

Gai sinh dục thường mọc ở đâu? Theo các chuyên gia, đúng như tên gọi của mình, gai sinh dục chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục của người bệnh mà không xuất hiện thêm ở vị trí khác trên cơ thể. Cụ thể:

  • Gai sinh dục nữ mọc ở đâu

So với nam giới tỷ lệ nữ giới bị gai sinh dục thường cao hơn. Nguyên nhân là do vùng kín của chị em luôn ở trong tình trạng ẩm ướt. Thêm vào đó, việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách sẽ tạo điều kiện để các gai sinh dục ở nữ xuất hiện.

Gai sinh dục ở nữ thường mọc ở các vị trí sau trong cơ quan sinh dục của nữ giới: gai sinh dục ở môi bé, môi lớn, xung quanh âm đạo; vùng bẹn; xung quanh hậu môn.

Bệnh gai sinh dục ở nữ tuy không gây đau rát nhưng lại gây ngứa, hơn nữa còn khiến người bệnh vướng víu khó chịu.

  • Vị trí mọc gai sinh dục nam

Gai sinh dục ở nam giới thường xuất hiện ở thân dương vật; rãnh bao quy đầu; phần quy đầu.

Ở phần đầu dương vật của nam giới các nhú gai sinh dục lúc đầu thường nhỏ và mọc đơn lẻ. Tuy nhiên theo thời gian các nhú gai sinh dục sẽ lan rộng vào bao trùm kín tạo nên một vòng tòn bao xung quanh của bao quy đầu.

Nếu như nam giới không điều trị, thêm vào đó lại không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là những nam giới bị dài hẹp bao quy đầu.  Các bựa sinh dục sẽ tích tụ ở phần đầu dương vật, tạo điều kiện cho các mụn gai sinh dục nam phát triển nhanh và lan rộng ra hậu môn, toàn bộ thân dương vật, thậm chí là cả vùng bìu.

>>>>>>>> dấu hiệu mang thai

Hình ảnh mụn gai sinh dục nữ

Do cơ quan sinh dục nữ có cấu tạo phức tạp hơn so với  nam giới vì thế hình ảnh mụn gai sinh dục nữ thường khó nhận biết hơn.

Tuy nhiên, khi bị bệnh gai sinh dục, người bệnh cũng sẽ có các dấu hiệu điển hình dưới đây:

  • Vùng kín xuất hiện nhiều u nhú nhỏ nhô lên khỏi bề mặt da có màu trắng hoặc màu đỏ
  • Khi vừa xuất hiện mụn gai sinh dục không gây đau cũng như không gây ngứa cho người bệnh.
  • Khi dùng tay sờ vào các u nhú, người bệnh thường có cảm giác gợn tay
  • Khi gặp điều kiện thuận lợi, gai sinh dục sẽ nhanh chóng phát triển cả về kích thước và số lượng.

Mức độ nguy hiểm của gai sinh dục

Gai sinh dục là gì có nguy hiểm không? Gai sinh dục mặc dù không đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Nhưng bệnh có thể gây ra nhiều hệ lụy khó lường cho bệnh nhân như:

  • Ảnh hưởng tâm lý người bệnh

Khi kích thước các gai sinh dục to ra sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại cũng như khi quan hệ. Điều này đã khiến người bệnh mặc cảm thấy tự ti trước bạn tình và những người xung quanh.

  • Cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng

Do gai sinh dục có nhiều triệu chứng giống sùi mào gà- bệnh xã hội nguy hiểm. Vì thế, khi các gai sinh dục xuất hiện, người bệnh lo lắng không tập trung được vào công việc cũng như các mối quan hệ trong xã hội. Khiến cho cuộc sống thường ngày của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  • Đối mặt với nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín

Các gai sinh dục khi vỡ ra sẽ khiến vùng kín người bệnh luôn ẩm ướt, các tác nhân gây bệnh sẽ nhanh chóng xâm nhập và gây viêm. Khiến sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gai sinh dục xuất hiện khi nào?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội, gai sinh dục xuất hiện khi hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn. Bên cạnh đó, vệ sinh vùng kín không sạch, quan hệ tình dục không an toàn sẽ tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh gai sinh dục xuất hiện và phát triển.

So với nam giới thì nữ giới thường bị gai sinh dục hơn do vùng kín chị em là cơ quan mở hơn nữa lại luôn ở trong tình trạng ẩm ướt. Đây là môi trường lý tưởng để gai sinh dục phát triển.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến gai sinh dục. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn trong việc nắm bắt bệnh. Từ đó, có kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe và bảo vệ mình.

[addtoany]

admin

Chuyên gia tư vấn, chia sẻ những kiến thức về các bệnh nam khoa, phụ khoa, các bệnh xã hội. Ngoài ra còn là kiểm soát viên nội dung trên trang Suckhoe365day.com về những vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, các mẹo làm đẹp, chữa bệnh và nhiều vấn đề khác

Bình luận của bạn