Chất lượng tinh trùng thay đổi theo độ tuổi như thế nào

Với phái mạnh, chất lượng tinh trùng không phải lúc nào cũng luôn khỏe mạnh. Thông thường nó sẽ thay đổi theo thời gian, theo độ tuổi. Từ 20, 30, 40 tuổi sức khỏe tinh trùng của nam giới ngày càng chuyển dịch theo hướng khó thụ thai.

Theo một số nghiên cứu của các trung tâm y tế lớn trên thế giới ta có thể phân loại chất lượng tinh trùng theo các độ tuổi sau đây:

chat luong tinh trung thay doi theo do tuoi nhu the nao

Chất lượng tinh trùng trước tuổi 20

Đây là thời kỳ nam giới bắt đầu trưởng thành, vậy nên tinh trùng vẫn còn một phần nhỏ chưa phát triển toàn diện. Khi cơ quan sinh dục bước sang độ tuổi dậy thì, hoàn chỉnh. Lúc này tinh hoàn lớn hơn, túi tinh trùng cũng phát triển hơn. Những tinh trùng trưởng thành bắt đầu xuất hiện trong khoảng 14-16 tuổi và hiện tượng di tinh bắt đầu từ đây

Từ 20 – 29 tuổi chất lượng tinh trùng ra sao?

Đây là thời điểm chất lượng tinh trùng của nam giới tốt nhất. Mỗi một chú “tinh binh” ở giai đoạn này hầu như đều sẵn sàng để thụ tinh với trứng và chúng có sức sống tốt nhất. Các bạn nên bắt đầu luyện tập từ giai đoạn này một cách hợp lý như vậy sẽ giúp chất lượng tinh trùng kéo dài lâu hơn và giảm nguy cơ mắc rối loạn cương dương.

Từ 30- 39 tuổi chất lượng đội tinh binh có xu hướng giảm dần

Hết năm 28 tuổi chất lượng tinh trùng của bạn bắt đầu giảm dần theo thời gian, khi đến độ tuổi 35 khả năng vô sinh ở nam giới bắt đầu trở thành 50/50. Nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng suy giảm là do các tác nhân từ rượu bia, hút thuốc, sử dụng thuốc và làm việc trong môi trường độc hại.

Trong thời gian từ 30 – 39 tuổi tinh trùng của nam giới bắt đầu biến dạng và kéo theo sự suy giảm về chất lượng. Khi tinh trùng được đưa và cơ thể người phụ nữ tốc độ di chuyển của chúng cũng chậm đi khiến khả năng mang thai giảm. Lúc này bạn nên hạn chế ăn những thức ăn chứa nhiều kẽm như đậu nành, đậu phụ…

Từ 40 – 49 tuổi

Giai đoạn 40 – 49 tuổi là giai đoạn số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể, khả năng bơi để thụ tinh với trứng chỉ chiếm 20%. Nếu thời kỳ này mà bạn vẫn muốn có con thì nên dùng bổ sung vitamin B12 để tăng chất lượng tinh trùng.

Trên 50 tuổi

Đây là thời gian các hormone nam giới bắt đầu suy giảm khiến cho chất lượng tinh trùng hoàn toàn xấu đi, điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nếu thụ tinh trong thời điểm này, các em bé sinh ra khả năng sẽ bị thiểu năng, suy dinh dưỡng hoặc gặp phải một số vấn đề bị tật khác.

Nếu nam giới có lối sống không lành mạnh và thường xuyên sử dụng các chất kích thích thì khả năng tinh trùng suy giảm cả về số lượng và chất lượng sẽ càng cao hơn. Nếu gặp các vấn đề về yếu sinh lý hay rối loạn cương dương hãy chủ động đến cơ sở y tế chuyên khám chữa bệnh Nam khoa gặp bác sĩ để được tư vấn, khám và điều trị sớm.

Chúc các bạn sức khỏe!

[addtoany]

Bs. Thu Giang

Tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, hiện đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Yên Bái

Bình luận của bạn