Mẹo chữa áp xe vú đơn giản – hiệu quả

Nếu tuyến vú của bạn bị tắc nghẽn và sữa ứ động thì khả năng bạn bị áp xe vú là rất cao. Áp xe vú sẽ làm ngực của bạn sưng tấy khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để chữa áp xe vú hiệu quả mà đơn giản nhất. Hãy tham khảo những mẹo chữa sau đây

Triệu chứng của bệnh áp xe vú

Áp xe vú là một khối đầy mủ phát triển bên trong mô của vú. Một trong những nguyên nhân chính của áp xe vú là do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus trong quá trình cho con bú.

Áp xe vú cũng có thể xảy ra ở phụ nữ không cho con bú và thường những thứ này phát triển ngay dưới núm vú hay còn gọi là áp xe dưới da. Căn bệnh này xảy ra do các tuyến bị chặn khiến vùng ngực bị nhiễm trùng. Loại áp xe này phổ biến hơn ở phụ nữ hút thuốc lá.

chua ap xe vu

Các triệu chứng áp xe vú bao gồm:

  • Ngực đau đớn
  • Xuất hiện một khối mềm trong vú
  • Sưng tấy đỏ, nóng ở khu vực bị ảnh hưởng và các mô xung quanh
  • Sốt hoặc ớn lạnh, mệt mỏi
  • Có thể có mủ chảy ra từ núm vú.

Cách điều trị áp xe vú đơn giản

  • Chữa bằng các biện pháp y học hiện đại

Nếu nhiễm trùng vú đã tiến đến giai đoạn phát triển áp xe, có thể điều trị bằng kháng sinh đơn thuần sẽ không có hiệu quả cao. Do đó, điều trị áp xe vú thường tập trung vào dẫn lưu áp xe ngoài kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào kích thước của vùng bj áp xe, nó sẽ được dẫn lưu bằng ống tiêm và kim tiêm hút dịch hoặc, đối với áp xe lớn hơn, có thể cần phải rạch một vết mổ nhỏ bằng dao mổ. Quá trình điều trị áp xe vú của bạn có thể được dùng thuốc gây tê cục bộ để giảm bớt sự khó chịu trong phòng mổ.

  • Chữa áp xe vú bằng các loại thuốc Đông y

Cách 1: Bạn dùng bồ công anh, xa tiền, nam tục đoạn, thổ phục linh, rau dấp cá, kê huyết đằng, lạc tiên, đinh lăng, vỏ cây gạo, độc lực, sài hồ, rễ cây gấc, đương quy sắc uống ngày 1 thang theo liều lượng được chỉ định.

Cách 2: Dùng xương bồ, ngân hoa, xuyên sơn giáp, rễ cây xấu hổ, nam tục đoạn, ích mẫu, liên kiều, sài đất, lá đinh lăng, cam thảo đất, lá bưởi bung, rễ cây gấc đun uống ngày 1 thang theo điều chỉnh của thầy thuốc.

chua ap xe vu bang dong y

  • Chữa áp xe bằng đắp thuốc

Cách 1: Bạn giã nhỏ 3 nắm lá đinh lăng, lá cây găng và lá hòe rồi đắp tại chỗ bị áp xe sau đó băng lại.

Cách 2: Giã nỏ lá gấc và lá bồ công anh mỗi thứ 1 nắm để đắp rồi băng lại có thể tiêu viêm, chống tụ độc.

  • Mẹo phòng tránh áp xe vú

Điều quan trọng để ngăn ngừa áp xe vú là đảm bảo rằng bạn phát hiện ngay ở dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng vú. Vùng vú đỏ, đau ở các bà mẹ cho con bú là nguyên nhân gây lo ngại và cần được khám ngay lập tức.

Ở những phụ nữ không cho con bú, việc bỏ hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng vú và áp xe. Mỗi chị em cũng nên kiểm soát cẩn thận cân nặng để tránh các tình trạng như bệnh tiểu đường, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc áp xe vú của bạn.

Nếu gặp các tình trạng bất thường ở ngực và những biểu hiện của áp xe vú bạn nên đến các bệnh viện hay các phòng khám uy tín để hỏi bác sĩ, thăm khám và điều trị dứt điểm ngay lập tức.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

[addtoany]

Bs. Thu Giang

Tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, hiện đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Yên Bái

Bình luận của bạn