Chậm kinh 15 ngày thử que 1 vạch do đâu?

Xin chào bác sĩ! Bình thường kinh nguyệt của em khá đều đặn, nếu có lệch chỉ khoảng 2-3 ngày. Tháng này em bị lệch 15 ngày, thử mấy que thử thai kết quả đều là 1 vạch? Vợ chồng em rất mong có em bé nên rất sốt ruột. Bác sĩ cho em hỏi tại sao chậm kinh 15 ngày mà que thử vẫn 1 vạch, thử thai bằng que thử có chính xác hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám. Về vấn đề bạn chậm kinh 15 ngày mà thử thai 1 vạch chúng tôi xin được tư vấn như sau:

cham kinh 15 ngay thu que 1 vach

Thử thai bằng que thử có chính xác hay không?

Sử dụng que thử thai là biện pháp được nhiều chị em áp dụng cho kết quả chính xác khá cao. Que thử thai sẽ đo nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu – loại hormone sản sinh ra trong quá trình mang thai. Thông thường sau khi biết mình bị chậm kinh từ 7 -10 ngày là có thể sử dụng que thử thai và cho kết quả chính xác. Nếu que thử thai báo 2 vạch tức là bạn có thai, que báo 1 vạch tức là bạn không có thai. Trường hợp của bạn bị chậm kinh 15 ngày mà que báo 1 vạch thì khả năng cao là bạn chưa mang thai.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp chị em phụ nữ dùng que thử thai báo 1 vạch nhưng khi đi khám thì kết quả là có thai do các nguyên nhân sau:

  • Sử dụng que thử thai không chất lượng, hết hạn sử dụng.
  • Uống quá nhiều nước, hay các loại thuốc làm ảnh hưởng đến nồng độ HCG
  • Thử thai vào thời điểm không thích hợp, khi nồng độ HCG có trong máu và nước tiểu chưa đủ mức để kiểm tra với que thử thai.
  • Sử dụng que thử thai không đúng hướng dẫn, lấy que ra quá sớm dẫn đến kết quả không chính xác.

Từ thông tin trên cho thấy nếu bạn đã thử thai bằng que thử thai chất lượng và làm đúng hướng dẫn mà kết quả là 1 vạch thì khả năng cao là bạn chưa mang thai. Bạn có thể chờ một vài ngày và thử thêm một vài lần để thấy kết quả chính xác nhất.

Vậy bạn bị chậm kinh 15 ngày thì nguyên nhân là do đâu?

Chậm kinh là dấu hiệu đầu tiên mà phụ nữ nghĩ mình có thai. Nhất là khi trước đó có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh. Nhưng chậm kinh còn do rất nhiều nguyên nhân gây chậm kinh khác như:

  • Chế độ dinh dưỡng và lối sống không cân bằng: thường xuyên căng thẳng lo âu, tăng hoặc giảm cân quá nhanh cũng có thể khiến phụ nữ bị trễ kinh.
  • Chậm kinh do tác dụng của thuốc: Một số thuốc có tác dụng phụ với sức khỏe có thể gây ra hiện tượng trễ kinh như: thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc kháng sinh, thuốc giảm cân.
  • Chậm kinh do bệnh lý: Những chị em đang bị các bệnh phụ khoa như u nang, u xơ, ung thư cổ tử cung

Nếu quá lo lắng bạn có thể đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm và siêu âm sẽ cho kết quả chính xác hơn que nhất. Nếu không có thai các bác sĩ sẽ tư vấn giải đáp về nguyên nhân gây chậm kinh của bạn.

Hy vọng câu trả lời trên đây đã giải đáp được các thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tư vấn.

[addtoany]

Bs. Thu Giang

Tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, hiện đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Yên Bái

Bình luận của bạn