Những dấu hiệu bất thường của “tinh binh”

dau hieu bat thuong ve tinh trung

Chất lượng của tinh trùng là yếu tố quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản của phái mạnh. Do đó, việc tìm hiểu những thông tin cần thiết về “tinh binh” là hết sức quan trọng. Vậy, những dấu hiệu bất thường của “tinh binh” mà anh em nên biết là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học, để đánh giá về chất lượng tinh trùng, sự bất thường của “tinh binh” thường thể hiện ở 3 yếu tố. Đó là lượng tinh dịch mỗi lần xuất ra; màu sắc và cuối cùng là tính kết dính.

Vì vậy, nam giới có thể dựa vào 3 tiêu chí này để nhận biết những dấu hiệu bất thường mà “tinh binh” của mình đang gặp phải.

Bất thường về lượng tinh dịch nam giới 

Trong số những bất thường về chất lượng tinh trùng, đầu tiên không thể không kể tới bất thường về lượng tinh dịch.

Thông thường, mỗi lần nam giới xuất tinh, lượng tinh dịch sẽ dao động từ 2-5 ml. Nếu xuất tinh ít hơn mức này, rất có thể hệ thống sinh sản của nam giới đang gặp vấn đề. Cụ thể là tình trạng xuất tinh khô hoặc xuất tinh ngược dòng. Ngoài ra, với những nam giới lớn tuổi, sự suy giảm của nồng độ Androgen cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Để kiểm tra lượng tinh dịch xuất ra, tốt nhất phái mạnh hãy quan sát bao cao su của mình sau khi xuất tinh. Nếu phần núm chứa tinh dịch ở đầu bao được lấp đầy thì anh em không cần lo lắng bởi mức này tương đương với 2ml và đủ lượng theo yêu cầu.

nhung dau hieu bat thuong ve tinh trung

Có thể bạn quan tâm đến những cách làm tăng chất lượng tinh trùng chi tiết tại đây => https://suckhoe365day.com/6-cach-lam-tang-chat-luong-tinh-trung/

  • Bất thường về màu sắc

Nếu chất lượng “tinh binh” có bất thường thì sự thay đổi của màu sắc sẽ xuất hiện. Lúc này, tinh dịch sẽ không còn có màu trắng đục nữa mà chuyển sang màu đỏ, có lẫn máu thì nam giới hãy nên cẩn trọng. Bởi đây có thể biểu hiện của tình trạng bàng quang, túi tinh bị xuất huyết.

  • Bất thường về độ kết dính

Thực tế, nam giới không thể quan sát được tinh trùng và khi xuất tinh, “tinh binh” sẽ được “phóng” ra ngoài cùng với dịch tiết của các tuyến sinh dục –còn gọi là tinh dịch. Tinh dịch ở trạng thái bình thường do những nam giới khỏe mạnh xuất ra có dạng hơi sền sệt và sẽ hóa lỏng trong khoảng từ 10-30 phút ở môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên ở nhiều trường hợp, tinh dịch không hóa lỏng mà xuất hiện những cục nhỏ như hạt gạo, lợn cợn, đục như bột, sờ vào thấy mịn. Tình trạng này được gọi là tinh dịch vón cục, có thể xuất hiện ở những nam giới lâu ngày không xuất tinh hay môi trường tinh dịch có sự thay đổi.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, tinh dịch, tinh trùng vón cục là dấu hiệu bất thường của “tinh binh”  có thể cảnh báo phái mạnh đang gặp phải những viêm nhiễm của đường sinh sản như viêm mào tinh, viêm túi tinh…

Bên cạnh đó, tinh dịch loãng cũng là biểu hiện mà nam giới cũng nên chú ý. Bởi điều này cho thấy trong tinh dịch có chứa ít tinh trùng – một bất thường có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phái mạnh. Tốt nhất để kiểm tra sự kết dính, độ nhớt, nam giới nên để tinh dịch tự động chảy xuống sau khi xuất tinh, nếu tinh dịch chảy thành giọt rõ ràng thì được coi là có độ dính bình thường.

Thực tế, việc quan sát màu sắc và tính chất của tinh dịch là việc nam giới nên làm để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của “tinh binh”. Từ đó, có phương án điều trị hiệu quả, giúp khả năng sinh sản được bảo vệ và duy trì một cách ổn định nhất.

[addtoany]

Bs. Thu Giang

Tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, hiện đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Yên Bái

Bình luận của bạn